ดำเนินงานโดย หมอปิ่นจัดกระดูก
Tel. 099-125-6551
TH/EN
โรคไมเกรน
10/10/2018     4,243

โรคไมเกรน (Migraine)   เป็นความผิดปกติทางประสาทเรื้อรังอย่างหนึ่ง ลักษณะเด่นคือปวดศีรษะปานกลางถึงรุนแรงเป็นซ้ำ มักสัมพันธ์กับอาการทางระบบประสาท

       อาการปวดศีรษะมีผลต่อศีรษะครึ่งซีก มีสภาพปวดตามจังหวะ (หัวใจเต้น) และกินเวลาตั้งแต่ 2 ถึง 72 ชั่วโมง อาการที่สัมพันธ์อาจมีคลื่นใส้ อาเจียน และไวต่อแสง เสียงหรือกลิ่น โดยทั่วไปความเจ็บปวดรุนแรงขึ้นจากกิจกรรมทางกาย ผู้ป่วยไมเกรนถึงหนึ่งในสามมีสัญญาณบอก คือ การรบกวนภาพ การรับความรู้สึกหรือการสั่งการร่างกายซึ่งบ่งบอกว่าจะเกิดปวดศีรษะในไม่ช้า บางครั้งสัญญาณบอกเหตุเกิดได้โดยมีการปวดศีรษะตามมาน้อยหรือไม่ปวดเลย

        ปวดหัวไมเกรน เกิดจากกระดูกคอส่วนบนเกิดการกระทบกระเทือนไปรบกวนการทำงานของสัญญาณประสาท จนส่วนประสาทเกิดการเสียสมดุล ทำให้เกิดการปวดในลักษณะต่างๆไม่ว่าจะเป็น  ปวดหัวชนิดคลัสเตอร์ (Cluster Headache) , ปวดหัวไมเกรน (Migraine)  หรือว่า ปวดหัวจากความเครียด (Tension headache) โดยมีสาเหตุมาจากข้อกระดูกไปรบกวนการทำงานของเส้นประสาท  ไม่ว่าจะเป็น กระดูกขากรรไกร กระดูกข้อต่อกราม หรือกระดูกคอส่วนบน ข้อที่ 1-2 ( C1 , C2 ) หรือตัวกะโหลกเองที่บิดเบี้ยวไปชนกับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวด
 (ดร.เสถียร สว่างโลก  Doctor of Chiropractic )

         ไมเกรนมีสาเหตุจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมและพันธุกรรมผสมกัน ผู้ป่วยประมาณสองในสามเป็นในครอบครัว การเปลี่ยนระดับฮอล์โมนผสมกัน  แต่เชื่อว่าเป็นความผิดปกติของประสาทควบคุมหลอด ที่เพิ่มขึ้นของเปลือกสมองและการควบคุมผิดปกติของเซลล์ประสาทรับความเจ็บปวดของในก้านสมอง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลิกที่ลิ้งค์ได้เลยจ้า >> https://www.youtube.com/watch?v=7U7g5GMH_jc